Mẹo phòng trừ rệp cho rau cải

Related image
   Rệp sáp hại cây trồng

Tên khoa học: Aphid bonsai

     * Đặc điểm sinh trưởng và gây hại của rệp 

     – Rệp tập chung hút dinh dưỡng của cây và với số lượng rệp lớn có thể gây hại nghiêm trọng tới cây. Dẫn đến sức sống suy yếu dần, cây sẽ chết nếu không được xử lý. Rệp cũng có thể mang vi rút bệnh từ một cây khác. Ban đầu cây thường bị tấn công bởi một vài con rệp, nhưng trong vòng vài ngày có thể nhân lên đến con số rất lớn.

     – Khi mới nở rệp non có chân để bò phân tán đi khắp nơi, sau đó chân thoái hóa dần và chúng bám dính ở một chỗ thích hợp (thường là mặt sau của lá, ở các đọt non, cuống chùm hoa…) để hút nhựa của cây cho đến khi trưởng thành. Cũng giống như một số rầy, rệp khác, phân của loài rệp này khi thải ra còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có chất đường mật, chính những chất đường mật này là môi trường rất tốt cho nấm bệnh bồ hóng phát triển, vì thế chỗ nào có rệp sinh sống là chỗ đó có nấm bệnh bồ hóng phát triển phủ đen cả bề mặt, làm ảnh hưởng đến quá trình quang tổng hợp tạo vật chất hữu cơ nuôi cây. Nếu mật độ rệp cao, chúng chích hút hết nhựa của cây sẽ làm cho cây cảnh chậm phát triển, lá sẽ chuyển dần sang màu vàng. Nếu không diệt trừ kịp thời cây có thể bị khô héo và chết .

     – Hàng ngày cần quan sát vườn cây cảnh nếu thấy có rệp là bắt giết ngay hoặc cắt nhánh cây có rệp rồi bỏ đi không để chúng nhân mật số lên cao.

     – Nếu mật độ rệp cao hơn bạn có thể dùng miếng dẻ lau có nhúng cồn rồi chấm vào những chổ rệp bột bám vào hoặc dùng nước xà phòng phun lên các khu vực bị rệp tấn công.

     Nguồn: cẩm nang cây trồng, tổng hợp.

     Sưu Tầm

Trả lời

Call Now Button