Cách xử lý bọ phấn trắng

 

Image result for bọ phấn trắng cải

Bọ phấn trắng là nguyên nhân gây vàng lá dưa leo, là tác nhân lan truyền vi rút cho ớt, dưa leo và cà chua. Đặc biệt nó thích khí hậu nóng ẩm, có nhiều nhất vào mùa hè. Nếu không kiểm soát tốt, nguy cơ mất mùa là rất lớn. Dưới đây là vài phương pháp cho các bạn lựa chọn.

Image result for bọ phấn trắng cải

  1. Nước rửa bát loãng: 1-2 thìa nước rửa bát, hòa vào bình 10l, lắc đều xịt lên mặt dưới, mặt trên của lá, nước xà phòng có tính kết dính làm dính chặt và nổ trứng rệp. Tuy hiêu quả không cao cần làm 3-4 ngày 1 lần , liên tục trong vòng 2 tuần.
  2. Tỏi: 200 Gam tỏi nghiền nhỏ, cho vào 1l nước, để lắng 1 tuần, lọc pha loãng, xịt lên lá. Nếu cẩn thận, cho thêm 1 thìa nước rủa bát cho kết dính.
  3. Nước tro bếp: Hòa 1 cốc tro bếpvào 10l nước để ngâm 1 ngày, để lắng và lọc. Cho vào bình phun, hòa thêm 1 thìa nước rửa bát cho kết dính. Phun đều mặt trước mặt sau lá.
  4. Khói thuốc lá: Cách này thấy hay hay nên tớ cứ cho vào, ai làm được thì làm. Họ áp dụng cho cây cảnh mini như ớt, cho châu cảnh mini vào cái túi bóng, thả 1 điếu thuốc cháy dở, khói thuốc làm bọ phấn chết. hay tương tự nhân dân hay đun rơm rạ xông khói ruộng để phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại.
  5. Bẫy dính vàng: Lấy 1 cái bảng, sơn mặt trước mặt sau màu vàng. Rồi dính ngược băng dính trong suốt. treo lên trên ruộng dưa. Bọ phấn hay có chiều bay lên, chúng bị hút vào màu vàng như con thiêu thân và dính chặt vào đấy. khi chúng dính hết thì lột băng dính thay miếng khác vào.
  6. Dầu khoáng: Nghe nhiều bạn nói cái này hiệu quả,mua dầu khoáng (mineral oil), xịt lên cây theo hướng dẫn, có chị làm thành công rồi.
  7. Trồng xen: Nên trồng dưa chuột cạnh các cây họ hoa tán (thì là). Các thiên địch của bọ phấn trắng rất thích cây họ hoa tán nên sẽ diệt chúng một cách tự nhiên. Không phải vô lý mà họ bảo thì là là bạn dưa chuột.

Nguồn: tổng hợp , facebook lina

Diệt bọ phấn trắng là cuộc chiến lâu dài ,nếu chỉ diệt lần xong bỏ coi như bằng không. Chúng đẻ trứng, nhiều thế hệ, các phương pháp dân gian thường hiệu quả thấp, đòi hỏi làm đi làm lại nhiều lần.

Sưu Tầm

Trả lời

Call Now Button