Công nghệ Thủy canh tân tiến

Công nghệ thủy canh từ lâu đã được tìm hiểu và áp dụng cho các nước phát triển trên thế giới. Họ sử dụng phương pháp này để khắc phục các vấn đề của tự nhiên như: nước mặn, thời tiết lạnh, không có đất canh tác, muốn nâng cao sản lượng.. Chủ yếu là áp dụng trên quy mô lớn, dùng cho sản xuất công nghiệp nên với điều kiện sản xuất nông nghiệp quá thuận lợi tại Việt Nam thì hầu như chưa cần đến.

Chỉ khi gần đây, vấn đề rau bẩn, rau không rõ nguồn gốc cùng căn bệnh ung thư gia tăng nhanh chóng thì nhu cầu tự trồng rau tại nhà phố, mới được quan tâm. Từ nhu cầu đó Sài Gòn Thủy Canh đã hoàn thiện mô hình, thu nhỏ hệ thống phù hợp với điều kiện nhà phố nhỏ hẹp tại Hồ Chí Minh. Tuy nhiên thủy canh vẫn cần một số yêu cầu nhất định:

Nắng 5-6h/ngày

Nước

Đủ dinh dưỡng, pH phù hợp

Vẫn cần chăm sóc dù đã giảm tải 90% công việc khi làm vườn

Thủy canh thường được định nghĩa như là “trồng cây trong nước”. Thực ra  nước và  dinh dưỡng cây cần để phát triển có thể cung cấp thông qua sự tiếp xúc trực tiếp giữa rễ và dung dịch dinh dưỡng,  hoặc thông qua giá thể (xơ dừa, sỏi, đất nung…) Từ đó ta mở rộng khái niệm thủy canh là “trồng cây không cần đất”

Đất chỉ đóng vai trò là giá thể để cây bám trụ, hệ rễ của cây sẽ dài ra, bám sâu và lan tỏa trong đất để tìm nguồn thức ăn. Các chất dinh dưỡng sẽ phân tán trong đất, nơi có nhiều, nơi có ít. Dinh dưỡng dù là vô cơ hay hữu cơ đều hòa tan trong nước, dưới dạng các ion, ngàn vạn lông hút từ các rễ sẽ mang chúng vào cây. Cây quang hợp tạo chất hữu cơ mà hình thành lá thân…

Bắt chước mô hình của tự nhiên, nhưng tối ưu hóa cách thức cây hút dinh dưỡng. Rễ không cần lan rộng trong đất để tìm nguồn thức ăn, thay vào đó chúng hút trực tiếp từ dung dịch dinh dưỡng được cân chỉnh sẵn. Cây không cần đất, rễ chỉ cần chạm một phần trong nước.

Dinh dưỡng vài giờ sẽ được bơm lên, tiếp xúc với hệ rễ và lại tuần hoàn trở về thùng chứa. Từ đó ta tiết kiệm được công sức tưới và lượng dinh dưỡng dư thừa. Năng suất không hề thua kém việc trồng đất, thời gian sinh trưởng rút ngắn từ 7-10 ngày, trồng nhiều vụ trên năm và dễ dàng gói đầu vụ hoặc thay thế các loại cây khác. Rau lại cay, ngọt, nồng, thơm hơn do cây tiếp xúc đầy đủ các yếu tố cần thiết cho việc hình thành cả mùi và vị.

Tính ra chỉ cần 5 phút châm nước hàng ngày, tuần cho thêm dinh dưỡng vào là mỗi bữa cơm lại có dĩa rau tươi mát hay tô canh thơm nồng.

Sài Gòn Thủy Canh

Trả lời