Hướng dẫn gieo hạt, chuẩn bị cây giống trồng thủy canh

     Việc chuẩn bị cây con để trồng thủy rau canh rất đơn giản nhưng đòi hỏi phải nắm được đặc điểm kỹ thuật của hạt giống, cây giống. Bước khởi đầu tốt sẽ cho một mùa màng bội thu.

     Nguyên vật liệu

  • Khay ươm cây;
  • Khay xốp hoặc thau nhựa sâu lòng;
  • Bình xịt 2L chứa nước;
  • Hạt giống, xơ dừa đã xử lý, có thể mua tại đây
  • Dinh dưỡng thủy canh mua tại Sài Gòn Thủy Canh.

CHUẨN BỊ XƠ DỪA GIEO HẠT

     Sử dụng mùn dừa đã xử lý do Công ty SGTC cung cấp có độ pH và EC phù hợp cho cây. Ngâm vừa đủ lượng xơ dừa cần thiết trong dung dịnh dinh dưỡng do Công ty SGTC cung cấp. Vắt ráo nước xơ dừa, trải đều xơ dừa tạo độ thoáng khí

 

 

Vắt ráo xơ dừa

 

Trải đều xơ dừa ra khay

     Sau khi chuẩn bị xơ dừa, dùng 1 lượng hạt vừa đủ, rải hạt đều lên xơ dừa. Khi gieo hạt cần phải gieo thưa để cây mọc tốt và không bị thiếu ánh sáng.

GIEO HẠT GIỐNG

     Hạt sau khi gieo xong, tưới phun sương nước bằng bình xịt. Đậy nắp khay và để ở chỗ thoáng, mát trong khoảng 2-3 ngày để hạt nảy mầm tùy loại rau.

Gieo hạt lên xơ dừa

 

Dùng bình xịt 2L, tưới hạt giống

 

Hạt nảy mầm trong bóng tối

GIAI ĐOẠN CÂY MẦM

     Khi hạt nảy mầm được được 70-90%. Mở nắp đậy và cho hạt nảy mầm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng. Nhưng cường độ sáng không được quá cao trong 1 – 2 ngày đầu sau khi nảy mầm. Trong thời gian này phải cần chú ý các điểm hết sức quan trọng sau đây:

     – Dùng bình xịt tưới phun sương vừa đủ ướt, tưới nhiều lần trong ngày . Hạn chế tối đa việc tưới vào lúc giữa trưa, không tưới quá đẫm. Không tưới bằng nước bị nhiễm bẩn.

     – Cây mầm sẽ phát triển tốt hơn nếu đủ ẩm, đủ thoáng. Thông thường sau 5-7 ngày tùy theo loại rau cây mầm sẽ đủ tiêu chuẩn để chuyển vào chậu.

Hạt đã nảy mầm

 

Cây rau mầm đủ tiêu chuẩn để chuyển vào chậu

     – Chuẩn bị sẵn mùn dừa đã qua xử lý, sau đó ngâm dinh dưỡng và vắt ráo nhẹ

CHUYỂN CÂY VÀO GIỎ NHỰA TRỒNG RAU THỦY CANH

     – Lựa chọn các cây rau mầm tốt, loại bỏ cây nhỏ,kém phát triển.

     – Nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi khay ươm. Tránh làm dập cây, đứt rễ gây ra các vết xước cây sẽ yếu. Dễ bị các loại vi sinh vật gây bệnh thối rễ xâm nhập. Đó là  nguyên nhân làm cho cây không phát triển, lá bị vàng dẫn tới tình trạng cây chết.
Xơ dừa không được quá chặt, rễ, thân sẽ không thở được, nhưng không được lỏng quá sẽ bị rơi vãi.

     – Chuẩn bị sẵn các giỏ nhựa chuyên dụng cho giàn rau Hypoco. Cho vào một ít xơ dừa vào giỏ, đặt từ 3-5 cây (tùy loại rau) đã tách ra từ khay rau mầm. Chú ý sao cho rễ phải hướng thẳng xuống đáy giỏ. Ngọn cây phải chỉ vừa đủ cao hơn mặt trên của xơ dừa. Sau đó bổ sung thêm xơ dừa cho đầy giỏ. Gạt nhẹ cho xơ dừa ngang mặt giỏ.

Cho một ít xơ dừa vào giỏ

 

Chuyển cây vào giỏ
Bổ sung đủ xơ dừa vào giỏ

     – Cây sau khi chuyển vào giỏ sẽ được chuyển vào khay xốp có chứa dung dịch dinh dưỡng

     Để trong điều kiện mát từ 1 – 2 ngày tùy theo loại rau.

CHĂM SÓC GIỎ RAU THỦY CANH TRƯỚC KHI LÊN GIÀN

     – Chuyển các khay chứa các chậu rau đến vị trí có nắng chiếu trực tiếp và chăm sóc trong thời gian từ 2 -10 ngày trước khi cho vào hệ thống giàn.

     – Các khay chứa các chậu cây phải được xếp kín khay. Tránh tối đa để khoảng trống trong khay. Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào nước sẽ tạo điều kiện cho rêu phát triển. Đồng thời làm nóng phần nước trống trong khay. Rễ của cây bị tổn thương dẫn tới rễ cây sẽ bị úng và cây sẽ không phát triển được về sau. Ngoài ra cần chú ý trong quá trình chăm sóc phải bổ sung dinh dưỡng. Cần chú ý dinh dưỡng chỉ bổ sung ở mức từ 1,5-2cm . Cây sau khi nuôi trong khay dưới điều kiện ánh sáng vừa đủ sau 7-10 ngày (tùy loại cây) là có thể chuyển lên giàn.

Cây sau khi chuyển vào chậu được xếp vào khay nuôi cây và bổ sung dinh dưỡng
Cây sau khi nuôi đủ tiêu chuẩn chuyển lên giàn

     Lưu ý: Các khay rau mầm sau khi gieo và các khay cây sau khi ươm có thể để ở các vị trí phù hợp. Có nắng đủ cho cây con phát triển (khoảng 50-70% ánh sáng bình thường). Hoặc để bên dưới giàn rau nếu không gian của nhà quý khách có đủ nắng

Trả lời

Call Now Button