CÁC LOẠI RAU NÀO KHÔNG NÊN ĂN SỐNG

Chúng ta thường có cụm từ rau sống. “ Lấy cho tôi bó rau ăn sống” là câu nói quen thuộc của chị em. Rau ăn sống là tăng mùi vị, làm sinh động thêm cho món ăn. Tuy nhiên có một số loại rau nếu không cân nhắc có thể mang đến nguy cơ tìm ẩn cho chính bản thân và cho gia đình.

Dưới đây là một vài loại rau mà tốt nhất bạn hãy nấu chín chúng khi ăn.
Các loại rau không nên ăn sống

Rau muống

Rau song
Rau muống có chứa nhiều loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn rất nguy hiểm nếu ăn sống (Nguồn:afamilycdn)

Rau muống thông thường được trồng ở những vùng nước đầm lầy và rất hay bị nhiễm một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski. Vì vậy, nếu bạn ăn rau sống sẽ rất dễ bị loại sán này ký sinh trong người.
Một khi chúng đi vào cơ thể chúng ta, sẽ ký sinh và sinh sản nhiều hơn gây cảm giác bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là viêm gan, viêm phổi hay xơ gan khi chúng bắt đầu tấn công các bộ phận này.
Hơn nữa, còn chưa kể đến nếu rau được trồng ở những khu vực bị ô nhiễm nước hay không khí chúng sẽ bị nhiễm độc và khi ăn sống chắc chắn bạn sẽ bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.

Rau cần ( cần nước)

Cũng tương tự như rau muống, rau cần cũng có nguy cơ bị nhiễm giun sán rất cao khi sống trong môi trường nước và bùn lầy. Vì vậy, khi ăn rau sống bạn nên chú ý loại bỏ rau cần ra khỏi danh sách này nhé.

Rau cải xanh ( muối dưa)

Trong rau cải xanh có chứa một lượng độc tố nhất định mà nếu bạn không nấu chín, hay sử dụng rau cải xanh để muối dưa mà ăn dưa khi đang còn sống, chưa chín vàng thì rất có nguy cơ bị ngộ độc.

Image result for cải dưa
Trong rau cải xanh có chứa một lượng độc tố mà nếu bạn không nấu chín rất có nguy cơ bị ngộ độc (Nguồn:khoahoc)

 

Một số người cũng thường có thói quen ăn sống các loại cải xanh mầm, điều này cũng nguy hiểm không hề kém.

Nấm

Related image
Chế biến nấm thật kĩ sẽ giảm được chất độc có trong nấm (Nguồn:vcmedia)

Khi được nấu chín hàm lượng kali trong nấm sẽ tăng lên, có lợi cho sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó bạn có thể sẽ bị gây ngộ độc nếu bạn chọn nấm không cẩn thận, mua phải nấm độc.
Nếu được chế biến và làm chín, chất độc sẽ giảm đi và mức độ ngộ độc sẽ giảm được độ nguy hiểm cho bạn.

Cà chua

Image result for cà chua

Cà chua là một trong những loại rau quả rất giàu vitamin và bổ dưỡng. Nếu muốn sử dụng cà chua một cách hiệu quả nhất, đặc biệt là trên phương diện chống oxy hóa và ngăn chặn ung thư, các bệnh mạn tính thì bạn nên nấu chín cà chua.
Vì khi ăn sống bạn sẽ không thể hấp thụ được các chất chống oxy hóa có trong cà chua.

Image result for cà chua
Cà chua nếu muốn sử dụng hiệu quả nhất thì phải nấu chín (Nguồn:khoahoc)

Bên cạnh đó, nếu ăn cà chua xanh sống thì không những bị ngộ độc mà tính mạng của bạn cũng có nguy cơ đe dọa rất cao. Do trong cà chua xanh có chứa một lượng độc tố rất lớn, nó có thể gây tử vong cho bạn khi lượng độc tố trong cơ thể vượt quá mức cho phép.

Sưu tầm

Tại sao chúng ta lại cứ phải băn khoăn về các mối nguy hại trong chính nguồn thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày. Tại sao chúng ta không tự mình kiểm soát được điều đó….??? Hãy bắt tay trồng rau vì một gia đình khỏe mạnh.

Trả lời